Hỏi đáp

08/09/2019 12:00:00 AM | 1025

Hỏi đáp

Nếu bạn so sánh bóng đèn tiết kiệm năng lượng khác nhau, bạn có thể nhận thấy một số đèn led có nhãn Energy Star, một số khác lại có nhãn DLC. Đôi khi người mua nhầm lẫn và thường có những câu hỏi như:

 1. Sự khác biệt giữa hai nhãn này là gì?

 2. Tại sao sản phẩm được gắn nhãn 1 trong 2 nhãn mà không phải là gắn cả hai?

 3. Làm thế nào một sản phẩm nhất định được chấp thuận nhãn Energy Star hoặc DLC?

Nhãn ENERGY STAR

Đây là chương trình được biết đến phổ biến bởi Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ (EPA) nhằm mục đích sử dụng nhãn mác và giáo dục để giúp các doanh nghiệp, cá nhân tiết kiệm tiền và lựa chọn những sản phẩm an toàn hơn cho môi trường. Các nhà sản xuất có thể chọn họ có muốn tham gia chương trình này hay không và kiếm được nhãn Energy Star.

Lịch sử nhãn Energy Star:

 • Bắt đầu vào năm 1992 với mục đích chính là giảm ô nhiễm không khí.

 • Năm 2005, Bộ Năng lượng (DOE) và EPA mở rộng sứ mệnh của dự án bao gồm việc quảng bá các sản phẩm và các tòa nhà có hiệu suất năng lượng nhằm giảm tiêu thụ năng lượng và giảm thiểu tất cả các loại ô nhiễm.

 • Tính đến năm 2006, có trên 40.000 loại sản phẩm Energy Star trên thị trường và 4,5 tỷ được bán trong 20 năm qua.

 • Energy Star đã trở thành một tiêu chuẩn quốc tế và chương trình được sử dụng ở các quốc gia trên toàn thế giới.

Nhãn Energy Star trên đèn cho biết đèn này đã đạt được tiêu chuẩn hiệu quả do EPA và DOE đề ra và nó đảm bảo sự thân thiện với môi trường.
Để có được nhãn Energy Star thì các sản phẩm được kiểm tra độc lập bởi phòng thí nghiệm được chứng nhận EPA của bên thứ ba trước khi được bán trên thị trường. Các sản phẩm được chấp thuận này sau đó được kiểm tra ngẫu nhiên để đảm bảo rằng chúng vẫn đáp ứng các tiêu chuẩn của Energy Star.
Một số tiêu chuẩn cho sản phẩm đèn led là:

 • Ánh sáng LED phải sử dụng năng lượng ít hơn 75% so với bóng đèn sợi đốt

 • Đèn LED phải có tuổi thọ dài hơn 35 đến 50 lần so với đèn sợi đốt và dài hơn đèn huỳnh quang khoảng 2 đến 5 lần.

Nhãn DLC (Design Lights Consortium)

DLC là tên viết viết tắt của "Design Lights Consortium", nó tương tự như chương trình Energy Star, cũng nhằm giúp người tiêu dùng tiết kiệm năng lượng, tiền bạc, bảo vệ môi trường nhưng nó chỉ nhằm vào hoạt động thương mại và chỉ ở các sản phẩm chiếu sáng. Đây là một phần trong Chương trình Hợp tác Hiệu quả Năng lượng ở Đông Bắc (NEEP) và bước đầu tập trung vào các khu vực Đông Bắc và Trung Đại Tây Dương.
Mục tiêu của DLC là để thúc đẩy chiếu sáng năng lượng hiệu quả trong ngành xây dựng bằng cách ảnh hưởng đến chính sách công, chiến lược lan rộng và giáo dục. Phần lớn sự tiến bộ và sự đổi mới mà chúng ta đã thấy trong thị trường chiếu sáng là nhờ nỗ lực của DLC.

Lịch sử DLC:

 • DLC được bắt đầu vào năm 1998 bởi các thành viên của NEEP.

 • DLC sau đó bắt đầu “loạt bí quyết” hướng dẫn nhà thầu điện và các nhà phân phối ánh sáng về cách để trang bị không gian thương mại với ánh sáng hiệu quả mà vẫn hấp dẫn.

 • Trong năm 2010, DLC đã tạo ra danh sách Sản phẩm đủ tiêu chuẩn các loại đèn LED thương mại, chỉ bao gồm các loại đèn tiết kiệm năng lượng chất lượng hàng đầu.

 • Chứng kiến ​​sự thành công của DLC, vào năm 2012 các chương trình từ hơn 30 quốc gia và ba tỉnh của Canada đã tham gia DLC. Ngày nay, các nhóm này hợp tác để thúc đẩy thị trường chiếu sáng theo hướng đổi mới hơn và hiệu quả năng lượng.

Giống như nhãn hiệu Energy Star, sản phẩm phải đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt để đưa ra danh sách DLC's Qualified Product hoặc để có được biểu tượng DLC ​​trên bao bì của họ. Trên thực tế, các nhà sản xuất phải áp dụng và trả phí để có một bên thứ ba được DLC phê duyệt sản phẩm của họ. Một lần nữa, thông qua quá trình này đòi hỏi nỗ lực đáng kể.

Vậy sự khác biệt nhãn Energy và DLC trên đèn led là gì?

 • DLC là dùng cho các sản phẩm chiếu sáng, trong khi Energy Star được áp dụng cho nhiều loại sản phẩm khác.

 • Energy Star thường được sử dụng cho các sản phẩm tiêu dùng, DLC được sử dụng cho các sản phẩm thương mại.

 • Không có sản phẩm nào có cả 2 xếp hạng. Không có sự chồng chéo giữa 2 loại này, Energy Star do chính phủ tài trợ luôn có quyền yêu cầu quyền quyết định đối với một sản phẩm cụ thể. Vì vậy, nếu Energy Star quyết định một loại ánh sáng nhất định, DLC phải bỏ nó - ngay cả khi họ đã đánh giá nó. Tuy nhiên, trong những trường hợp như vậy DLC thường loại bỏ các loại trong một khoảng thời gian 270 ngày trước khi loại bỏ nó hoàn toàn. Chẳng hạn, ánh sáng chìm nằm trong thẩm quyền của Energy Star; DLC không đánh giá loại sản phẩm này.

 • Energy Star có thể yêu cầu thẩm quyền đối với các sản phẩm cụ thể, vì vậy nếu điều này xảy ra với sản phẩm DLC, DLC phải xóa nhãn của nó.

 • Energy Star bao gồm bóng đèn CFL, bóng đèn LED, đèn nhà ở, dây đèn trang trí và quạt trần với bộ dụng cụ ánh sáng.

 • DLC bao gồm các sản phẩm thương mại không được bảo vệ dưới Energy Star chẳng hạn như đèn đường hoặc đèn nhà để xe.

Các sản phẩm thông qua hai chứng chỉ CE và RoHS sẽ đảm bảo vấn đề an toàn, không gây hại cho sức khỏe con người và thân thiện với môi trường.

Chứng chỉ CE

CE marking (Conformité Européenne) viết tắt CE  là nhãn hiệu bắt buộc đối với một số sản phẩm được bán trong Khu vực Kinh tế Châu Âu (EEA) từ năm 1985.  Nhãn CE cũng được tìm thấy trên các sản phẩm bán ngoài EEA được sản xuất hoặc được thiết kế để bán tại EEA. Nhãn CE có thể nhận biết trên toàn thế giới thậm chí đối với những người không quen thuộc với Khu vực Kinh tế Châu Âu. Theo nghĩa tương tự như Tuyên bố về sự phù hợp của FCC được sử dụng trên một số thiết bị điện tử bán tại Hoa Kỳ.

Sản phẩm có nhãn CE là tuyên bố của nhà sản xuất rằng sản phẩm đáp ứng được các tiêu chuẩn của CE bao gồm an toàn, sức khỏe và môi trường.

Nhãn hiệu bao gồm biểu tượng CE và số nhận dạng gồm bốn chữ số của Cơ quan liên quan kiểm định thủ tục đánh giá.

Chứng chỉ RoHS

RoHS viết tắt của "Restriction of Hazardous Substances Directive" có nghĩa là quy định về việc hạn chế sử dụng một số chất nguy hại trong thiết bị điện và điện tử, được Liên minh Châu Âu thông qua vào tháng 2/2002. Chỉ thị RoHS hạn chế việc sử dụng 10 chất độc hại trong quá trình sản xuất sản phẩm bao gồm: chì, thủyngân, Cd, Cr 6+,  PBB, PBDE, DEHP, BBP, DBP, DIBP.
Nồng độ cho phép tối đa trong các sản phẩm là 0,1% hoặc 1000 ppm (trừ cadmium, được giới hạn ở 0,01% hoặc 100 ppm) theo trọng lượng. Các hạn chế đối với mỗi vật liệu đồng nhất trong sản phẩm, có nghĩa là các giới hạn không áp dụng cho trọng lượng của sản phẩm hoàn chỉnh, hoặc đến một thành phần, nhưng đối với bất kỳ loại chất nào có thể (trên lý thuyết) được tách bằng máy - Vỏ bọc trên dây cáp hoặc  trên dây dẫn.

Xếp hạng IP (cấp bảo vệ IP) rất quan trọng khi mua đèn chiếu sáng ngoài trời chẳng hạn như đèn pha. Nó là chỉ số giúp bạn đánh giá mức độ bảo vệ của mỗi sản phẩm trước điều kiện ngoại cảnh thời tiết, cũng như vị trí lắp đặt đèn để sử dụng an toàn. Sử dụng đèn không đúng ở sai vị trí có thể gây nguy hiểm, gây chập cháy và hỏng hóc. Chỉ số IP đặc biệt quan trọng đối với khu vực ngoài trời, nơi mà bóng đèn của bạn bị ảnh hưởng nhiều bởi điều kiện thời tiết hay trong khu vực nhà tắm, nơi chúng tiếp xúc thường xuyên với nước, độ ẩm,...

Chỉ số IP là từ viết tắt của “Ingress Protection”, được thể hiện bằng hai con số, nó cho biết mức độ bảo vệ của thiết bị đối với nước và bụi.

Khi bạn mua đèn pha ngoài trời, chúng phải chịu được mưa, bụi và điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Bộ đèn phải đủ mạnh để có khả năng xử lý tất cả những điều này và khi đó đánh giá IP rất quan trọng. Vì vậy, tất cả các loại đèn đường, đèn đỗ xe, đèn sân vườn, đèn hồ bơi,... cần phải có đánh giá IP tốt. Trong thực tế, ngay cả khi bạn mua một đèn cho phòng tắm, bạn cũng nên tìm đèn có chỉ số IP tốt.
- Xếp hạng IP bao gồm 2 số. Số đầu tiên đề cập đến việc bảo vệ chống lại các vật rắn (bụi) và số thứ hai đề cập đến bảo vệ chống lại chất lỏng (nước).
- Giá trị của chữ số đầu tiên dao động từ 0 đến 6 và giá trị của chữ số thứ hai nằm trong khoảng từ 0 đến 9.
- Hãy xem biểu đồ dưới đây để hiểu rõ hơn cách bảo vệ được cung cấp với mỗi số.

Ý nghĩa của chỉ số cấp bảo vệ IP là gì?

Ví dụ: Trên đèn ghi IP 67: Chữ số thứ nhất (6) nói lên độ bảo vệ chống bụi thâm nhập, chữ số thứ 2 (7) nói lên độ bảo vệ những tác động của việc ngâm trong nước.
- Nếu bạn muốn bảo vệ bóng đèn khỏi bụi, bạn phải đảm bảo rằng số IP đầu tiên phải là 6. Nó đảm bảo bảo vệ hoàn toàn bóng đèn từ chất rắn dưới bất kỳ hình thức nào.
- Nếu bạn muốn bảo vệ thiết bị của bạn khỏi độ ẩm thì số thứ hai của chỉ số IP nên lớn hơn 0. Chỉ số IP càng cao thì mức độ bảo vệ của đèn trước điều kiện thời tiết cũng càng cao. Tất cả các loại đèn chìm (ví dụ đèn bể bơi) phải có chữ số thứ hai lớn hơn 6. Số từ 1 đến 6 có thể bảo vệ khỏi mưa và tốt cho đèn đường.
- Ví dụ: Với mức IP65, đèn Led có thể được sử dụng ở chế độ bên ngoài và có khả năng chịu nước nhưng chúng không chống thấm nước và không phù hợp để ngập nước. Một đèn có IP68 có thể được ngâm trong nước.

Khi tìm kiếm sản phẩm đèn led trên mạng, thỉnh thoảng bạn sẽ thấy trên bao bì sản phẩm có nhãn Energy Star. Nó được quảng bá rằng, những thương hiệu đèn chiếu sáng có nhãn này sẽ này sẽ đảm bảo chất lượng và tiết kiệm điện hơn những thương hiệu khác. 

Energy Star là một chương trình của chính phủ Hoa Kỳ chứng nhận việc sử dụng năng lượng cho các thiết bị "tiết kiệm năng lượng". Sự khác biệt giữa hai thương hiệu chỉ đơn giản có thể là một nhà sản xuất gửi thiết kế để chứng nhận và người kia thì không. Sản phẩm có nhãn Energy Star thường sẽ được tin tưởng hơn vì nó được công nhận bởi một chương trình của Mỹ.
Tuy nhiên, không vì thế mà cho thấy các thương hiệu đèn led khác kém chất lượng hơn. Chỉ đơn giản là có thể họ không gửi thiết kế của họ đến hoa kỳ để được chứng nhận. 
Như chúng ta biết, chất lượng của đèn led không phụ thuộc vào việc có nhãn Energy Star hay không. Mà nó phụ thuộc vào nguồn gốc của các chi tiết thiết kế như: chip led, bộ tản nhiệt, Driver. Hay nếu dựa trên thông số kỹ thuật thì lên quan tâm đến: Lumen, nhiệt độ màu, kết xuất màu, tuổi thọ. Nếu kể đến các chứng nhận thì bạn lên tìm những thương hiệu đèn có các chứng nhận quan trọng như: ISO, CE, FCC, RoHS.

→ Nếu sản phẩm không đúng với quy định sản xuất, chất lượng sản phẩm tại công ty chúng tôi thì Quý khách có quyền khiếu nại. Công ty sẽ xem sét từng trường hợp và quyết định bồi hoàn tiền hay không.
→ Chúng tôi cam kết sản xuất theo đúng tiêu chuẩn chất lượng quy ước, do đó trừ trường hợp Khách hàng thay đổi kiểu dáng mẫu mã sản phẩm không tuân thủ theo quy định mới xảy ra trường hợp không ưng ý. Chúng tôi có thể ký gửi tại cửa hàng để bán giảm giá cho Quý khách. 

Mỗi sản phẩm có cấu tạo khác nhau sẽ có cách sản xuất khác nhau nhưng chung một quy trình như sau:
Bước 1: Khách hàng hoàn thiện đơn đặt hàng tại quầy hoặc online.
Bước 2: Giao dịch viên chuyển đơn hàng về văn phòng công ty (mất 2h).
Bước 3: Văn phòng xác định lịch trả hàng, chất liệu, có sẵn hay sản xuất.
Bước 4: Đẩy yêu cầu về Nhà máy. (tất cả sẽ xử lý trong 1 ngày làm việc).
Bước 5: Nhà máy sản xuất theo tiến độ thi công, kiểm tra theo tiêu chuẩn chất lượng Qiangli, đóng gói. 
Bước 6: Chuyền về kho chung chuyển, kho kiểm tra một lần cuối trước khi giao hàng.
Bước 7: Báo lịch và giao hàng, hoặc lắp đặt sản phẩm. Hướng dẫn sử dụng, bàn giao phiếu bảo hành.


Phản hồi bài viết